Đông trùng hạ thảo là dược liệu đắt đỏ quý hiếm, chứa hàm lượng dưỡng chất cao, khi kết hợp cùng táo đỏ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe người sử dụng.
Công dụng của đông trùng hạ thảo và táo đỏ
Đông trùng hạ thảo và táo đỏ là hai loại dược liệu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dùng hai nguyên liệu này kết hợp với nhau, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và có nhiều công dụng như:
- Bổ sung cho cơ thế các dưỡng chất
- Thanh lọc cơ thể
- An thần
- Tiêu độc, làm mát gan
- Nâng cao sức đề kháng cho người vừa ốm dậy
- Có lợi cho bệnh tim mạch, huyết áp, hệ tuần hoàn...
Cách pha trà đông trùng hạ thảo và táo đỏ
Đông trùng hạ thảo và táo đỏ dùng để pha trà rất tốt, trà có màu sắc nổi bật, hương vị thơm ngon. Bạn có thể tham khảo cách pha sau:
Trà đông trùng hạ thảo, táo đỏ và kỷ tử
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo khô 5- 7 sợi
- Táo đỏ 3- 4 trái
- 1 ít kỷ tử
Cách thực hiện:
- Cho đông trùng hạ thảo, kỷ tử và táo đỏ vào ấm trà
- Cho nước nóng vào ấm, tráng qua, rồi đổ bỏ phần nước
- Tiếp tục cho nước khoảng 70 - 80 độc C vào
- Hãm trà khoảng 10- 15 phút
- Thưởng thức.
Trà đông trùng hạ thảo tươi và táo đỏ
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo tươi 5 - 7 sợi
- Táo đỏ 3-4 trái
Cách thực hiện:
- Đông trùng hạ thảo tươi cắt bỏ phần chân, cho vào chén sứ, đổ nước ấm khoảng 60 độ C ngâm khoáng 2-3 phút rồi vớt ra
- Cho đông trùng hạ thảo và táo đỏ vào ấm, cho nước nóng 80 độ vào
- Hãm trà khoảng 5- 7 phút
- Thưởng thức.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo
Khi dùng trà đông trùng hạ thảo và táo đỏ bạn nên uống vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều, uống 1-2 tách trà mỗi ngày, tránh lạm dụng uống quá nhiều có thể gây tác dụng phụ như nổi mề đay, phát ban. Bên cạnh đó, nếu dùng đông trùng hạ thảo tươi bạn nên hãm khoảng 5 - 7 phút, còn nếu đông trùng hạ thảo khô khoảng 10- 15 phút. Pha trà xong thì bạn ăn luôn đông trùng hạ thảo để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng.
Ngoài ra, đông trùng hạ thảo khi sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng cho trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú
- Chỉ dùng khoảng 3-5g đông trùng hạ thảo khô, tránh lạm dụng
- Chọn mua đông trùng hạ thảo ở nơi uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng
- Không dùng cho người bị rối loạn đông máu
- Khi pha trà uống nước xong, thì nên ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo
- Không dùng đông trùng hạ thảo cùng các món ăn, thực phẩm, gia vị cay nóng
- Nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào sáng sớm cho người bị hen suyễn
- Chỉ nên uống 1-2 chén nhỏ khoảng 5- 15ml rượu đông trùng hạ thảo ( tùy đối tượng)
- Không dùng nồi, dụng cụ kim loại để chế biến hay bảo quản
- Nên sử dụng đều đặn trong tối đa khoảng 3 tháng hoặc thường xuyên để có kết quả tốt nhất
- Không dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc mới phẫu thuật xong
- Bảo quản đông trùng hạ thảo trong hũ thủy tinh có nắp kín, túi zip... để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đông trùng hạ thảo chỉ là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh
Ngoài ra, tùy vào cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà liệu lượng cũng như hiệu quả khác nhau, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lời kết
Đông trùng hạ thảo với táo đỏ là một thức uống ngon và có lợi cho sức khỏe, hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.